วรรณะหน้าที่ของปลวก ทั่วๆไป ทำอะไรได้บ้าง

Share

ปลวกเป็นแมลงที่มีชีวิตชีวิตความเป็นอยู่แบบสังคม มักอยู่รวมกันเป็นกรุ๊ปใหญ่ด้านในรัง โดยปกติมีนิสัยเกลียดชังแสงไฟ ถูกใจที่มืดแล้วก็ชื้นแฉะ ประชาชนปลวกมีการแยกหน้าที่การทำงานออไปเป็นวรรณะต่างๆรวม 3 วรรณะเป็น

1. วรรณะสืบพันธ์ หรือแมลงเม่า มีตัวสมบูรณ์เต็มวัยที่มีปีกทั้งสิ้นศผู้แล้วก็เพศภรรยา ปฏิบัติหน้าที่ขยายพันธุ์รวมทั้งกระจัดกระจายประเภทโดยจะบินออกมาจากรังเมื่ออากาศสมควร เพื่อจับคู่กันและก็จะสลัดปีก สืบพันธุ์กันรวมทั้งหาพื้นที่ที่สมควรเพื่อตกไข่

2. วรรณะคนงาน หรือปลวกงาน เป็นปลวกตัวเล็กสีขาวนวลไม่มีปีก ไม่มีเพศ ไม่มีตา ใช้หนวดเป็นอวัยวะรับความรู้สึกลูบคลำทาง ทำหน้าหนดูเหมือนจะทุกอย่างด้านในรัง ดังเช่นว่า หาอาหารมาป้อนราชินี ราชา ตัวอ่อนและก็ทหารซึ่งไม่หาอาหารรับประทานเองยิ่งไปกว่านี้ยังปฏิบัติภารกิจสร้างรัง ชำระล้างรัง ดูแลไข่เพาะเลี้ยงเชื้อราแล้วก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมรังที่ถูกทำลาย

3. วรรณะทหาร เป็นปลวกที่มีหัวโต สีแก่ และก็แข็งมีฟันกรามขนาดใหญ่ ซึ่งดับแปลงไปเป็นอวัยวะเหมือนคีมที่มีปลายเหลมคม เพื่อใช้สำหรับการต่อสู้กับศัตรูที่มาก่อกวนสมาชิกด้านในรัง ไม่มีปีก ไม่มีตา ไม่มีเพศบางจำพวกจะปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงท่อนหัวให้ยื่นยาวออกไปเป็นงวง เพื่อกลั่นสารเหนียวปลดปล่อยหรือพ่นไปประจำตัวศัตรูทำให้ขยับเขยื้อนมิได้ หรืออาจจะก่อให้ตายได้

จากรายงานพบว่ามีปลวกทั้งปวงกว่า 2 พันประเภท มีเพียงแต่ 148 จำพวกที่เข้าทำลายตึก และก็มี 80 ประเภทที่บางทีอาจเป็นศัตรู สำหรับในประเทศไทยได้มีการตรวจสอบพบว่ามีปลวกอยู่ 27 สกุล 74 ประเภท

คณะการทำงานจะกระทำการปลวกด้วยอุปกรณ์กำจัดปลวกข้างในตัวบ้านแล้วการใช้เข็มฉีดยาจะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการกำจัดปลวก คุ้มครองป้องกันปลวกเจริญเพิ่มขึ้น โดยจุดพื้นที่เสี่ยงเล็กๆที่ไม่อาจจะเข้าถึงได้ ตัวอย่างเช่น รอยแตกร้าว รอยต่อตรงขอบบัว

อ่านรายละเอียดและดูอุปกรณ์กำจัดปลวกเพิ่มเติมได้ที่: https://tncchemicalgroup.com/termite-control/

| รับทำ SEO | ตรวจหวยย้อนหลัง อัพเดทใหม่ทุกวัน
สุดยอดผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2016กับงาน รับทำ SEO ที่มีผู้เชื่อมั่นมากที่สุด. รับทำ SEO และ รับทำ SEO สายขาว