ข้อควรรู้ในการจองทะเบียนรถยนต์

Share

การจองทะเบียนรถไม่ใช้เรื่องยากแบบที่ใครคิดอย่างแน่นอน เพราะเดียวนี้เราสามารถจองได้ผ่านอินเตอร์ทั่วประเทศแล้ว ถึงเมื่อก่อยมันจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากอย่างมาก แถมเสียเวลาในการรอและเสียงาน จึงทให้การจองหมายเลขนั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาระบบการจองผ่านช่องทางออนไลน์โดยขนส่งทางบก จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพรหลาย

ทำไมถึงมีการจองทะเบียนรถเกิดขึ้นมาในประเทศของเรา นี่อาจจะเป็นเรื่องที่ตลกเล็กน้อย แต่ความจริงแล้วคนไทยในบ้านเรามีความเชื่อเรื่องของตัวเลขและโหราศาสตร์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขมงคล เรื่องเลขที่ไม่ดีสำหรับเจ้าของผู้ใช้รถบ้าง ตัวเลขไม่สวยบ้าง เลยอยากเปลี่ยน และนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการจอหมายเลขทะเบียน เชื่อว่าทุคนนั้น ต้องรู้กันดีอยู่แล้วว่าป้ายทะเบียนรถที่เราได้มานั้นเป็นแบบสุ่ม ซึ่งไม่มีใครสามารถทราบได้เลยว่าจะได้หมายเลขอะไรบ้าง

หลายคนนนั้นก็ไม่ได้ให้ความสนใจในด้านขแงตัวเลขมากนัก ได้มาก็แค่สวมไว้เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่กลับกันในบ้างกลุ่มนั้นมองว่าหมายเลขรถของตัวเองดูแล้วไม่สวย ดูแล้วมันแปลกๆ จึงเลยมาจองเลขเพื่อความสวยงามนั้นเอง ซึ่งถ้าอยากได้ป้ายที่มีกีราฟฟิกพื้นหลังสวยๆ ป้ายเหล่านี้ต้องทำการประมูลมาเท่านั้น ไม่สามารถจองผ่านอินเตอร์เน็ตได้ค่ะ

บ้างกลุ่มที่เข้าจอง ก็จะเป็นเรื่องของความเชื่อด้านตัวเลข ที่บวกลบกันแล้วมันไม่ดี ต้องเปลี่ยนใหม่เป็นอีกตัวเลยหนึ่งเพื่อการค้าขายที่ดี เป็นมงคลต่อผู้ใช้รถ เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่ากรมขนส่งมีหมวดอักษรความหมายลบ-ไม่สุภาพอยู่ด้วย ซึ่งหมาดเหล่านี้นั้นไม่ถูกนำมาใช้ในป้ายทะเบียน มีตั้งแต่คำว่า  ตด, งง, จน, ชน, ศพ หรือคำพ้องเสียงอย่างเช่น สพ, ศบ, ษพ ซึ่งหากผลเห็นหมวดหมู่แบบในในป้ายทะเบียนรถ มีความผิดปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าจะมีใครใช้ป้ายทะเบียนแบบนี้จริงๆหรือ ส่วนตัวแล้วเชื่อว่าไม่มีใครอยากใช้อย่างแน่นอน แต่อาจจะทำขึ้นมาเพื่อความบันเทิง ซึ่งป้ายเหล่านี้มีการส่งต่อเป็นรูปภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เป็นคำที่มีความหมายไม่เหมาะสม ซึ่งในกรณีนี้ ทางกรมขนส่งเองก็ออกมายื่นยันว่าไม่ได้ถูกทำออกมาจากกรมอย่างแน่นอน เพราะว่าหมวดหมู่อักษรทางกรมขนส่งนั้นออกแบบมาตามความเหมาะสมกับผู้ใช้รถ

ส่วนใครที่สนใจอยากลองจองเลขทะเบียนรถยนต์ผ่านอินเตอร์เน็ตสักครั้ง ก็สามารถทำได้โดยการศึกษาขั้นตอนและเตรียมข้อมูลที่จำเป็นให้พร้อม สำหรับกรอกข้อมูลลงในระบบ แต่อย่าลืมเช็ครายละเอียดให้พร้อม ก่อนที่จะกดจองหมายเลขละ ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องเริ่มจองใหม่ในอีก 3 เดือนข้างหน้าเลยทีเดียว เราสามารถเข้าจองหมายเลขได้ตั้งแต่ช่วง 10:00 ถึงเวลา 16:00 ในวันเวลาราชการเท่านั้น ใครที่เข้าจองก่อนเวลาจะถือว่าเป็นโมฆะทันที หลังจากจองเลขเสร็จเรียบร้อยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางเข้ามาหาเจ้าหน้าที่เพื่อรอผลการจอง เพราะสามารถรู้ได้ทันทีหลังจากจองหมายเลข จะได้ไม่ต้องเสียเวลา

ส่วนใครที่จองเลขได้แล้วก็ขอแสดงความยินดีด้วย อย่าลืมไปรับเลขทะเบียนภายในระยะเวลา 15 วัน อาจมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยในการเดินเรื่อง แต่ก็ดีกว่ามานั่งรอเลขทั้งวันอย่างแน่นอน ส่วนการเดินเรื่องและรับป้ายก็เป็นขั้นตอนสุดท้ายที่ง่ายอย่างมาก เพียงแค่นำรถไปเช็คสภาพ ก็พร้อมที่จะติดป้ายใหม่ได้ทันที ไม่ได้รอนานอย่างที่คิด

| รับทำ SEO | ตรวจหวยย้อนหลัง อัพเดทใหม่ทุกวัน
สุดยอดผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2016กับงาน รับทำ SEO ที่มีผู้เชื่อมั่นมากที่สุด. รับทำ SEO และ รับทำ SEO สายขาว